ไฟถนน LED โซล่าเซลล์ ราคาแพง กับ ราคาถูกแตกต่างกันอย่างไร ???

     บางท่านอาจสงสัย ว่าทำไมชุดไฟถนนโซล่าเซลล์ ใช้หลอด LED ที่กำลังวัตต์เท่ากัน แผงเท่ากัน แบตเตอรี่ขนาดเดียวกัน แต่ทำไมราคาถึงไม่เท่ากันละ และไฟถนนโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดีกว่ากันดูที่ตรงไหน ทางเราขอสรุปเป็นข้อๆดังนี้ละกันนะครับ

 • ราคาขึ้นกับชนิดของหลอดLEDที่มาประกอบเป็นไฟถนน อันนี้มีผลต่อราคามากที่สุด บางรายใช้ LED แบบ DIP หรือบางรายอาจใช้ LED แบบ SMD ซึ่งราคาอาจไม่เท่ากันแล้วใช่ไหมหล่ะ อัตราการประหยัดไฟไม่เท่ากันอีก ทำให้ใช้แผงโซล่าเซลล์ใหญ่ เล็ก ไม่เท่ากัน แบตเตอรี่ก็ไม่เท่ากัน ตู้เหล็กก็ไม่เท่ากัน เสาโครงสร้างก็ไม่เท่ากัน ฯลฯ ไปเป็นโดมิโน่เลยครับ
 • ความที่เป็นผู้ผลิตหรือซื้อเขามาขายต่อ อันนี้ผมจะยกตัวอย่าง 4 บริษัทสมมุติ
       - บริษัทA จะรับชุดไฟถนนโซล่าเซลล์มาจากจีนทั้งหมด โดยจะรับตังเรามาก่อนและสั่งของจากจีนให้ซึ่งทำให้ รอสินค้านานมากเพราะทางบริษัทนั้นไม่มีสินค้าอยู่เลย
       - บริษัทB ก็คล้ายบริษัทแรก แต่จะสต๊อกของไว้ เลยมีชุดไฟถนนโซล่าเซลล์พร้อมส่งสินค้าเลยไม่ต้องรอนาน
       - บริษัทC จะผลิตชุดไฟถนนโซล่าเซลล์เอง และจะมีบริการหลังการขาย แต่ไม่มีแมนเทอร์แนนซ์แบตเตอรี่
       - บริษัทD จะผลิตชุดไฟถนนโซล่าเซลล์เองและจะมีการรับประกันบวกกับแมนเทอร์แนนซ์แบตเตอรี่ทุก ๆ 2 ปี และจะมีผลงานการ ติดตั้งหลาย ๆ สถานทีในประเทศ ซึ่งมีการรับประกันที่แน่นอน
 • แผงโซล่าเซลล์ที่นำมาประกอบเป็นชุดไฟถนนโซล่าเซลล์ ซึ่งแน่นอนนี่ก็เป็นอีกเรื่องที่มีผู้ถามกันมากมายว่าทำไมแผงโซล่าเซลล์แต่ละบริษัทฯราคาต่างกัน เรื่องนี้เราขยายความไปหลายครั้งแล้วคงไม่เพิ่มเติมนะครับ
 • แบตเตอรี่ คุณจะเชื่อหรือไม่ มีบริษัทที่ทำชุดไฟถนนโซล่าเซลล์ จำนวนมากเรียกว่ามากกว่า50%ของผู้ประกอบการในไทย ที่ไม่เข้าใจเรื่องแบตเตอรี่เลย คุณคงคิดว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไร แต่เป็นเรื่องจริงที่เราเจอบ่อยๆที่ต้องไปแก้งานให้ลูกค้าซึ่งโดนทิ้งงาน เราพบเห็นบ่อยๆที่นำแบตเตอรี่แบบน้ำไปใช้กับไฟถนนLED โซล่าเซลล์ ประเด็นคือเมื่อแบตเตอรี่มันต้องเติมน้ำแล้วใครละที่ต้องตามไปเติมน้ำ หรือกระทั่งแบตเตอรี่ที่ไม่ต้องเติมน้ำบางรายก็ยังโกงตะกั่วอีกก็ยังมีครับ แล้วราคามันจะไม่แตกต่างได้อย่างไร
 • เสา ขนาดเสา และชนิดของเหล็ก ที่ใช้ทำไฟถนน อันนี้ลองสังเกตดูความหนาบางของเสาและสเปกเสานะครับ จะพบอะไรหลายๆอย่าง รูปแบบเสาท่อนเดียว ท่อนต่อ เสาทาสี เสาชุบกัลป์วาไนซ์ ราคาต่างกันพอสมควรครับ
 • ตู้เหล็ก ตู้สั่งทำพิเศษเฉพาะงานจะราคาสูงกว่าแต่เรียบร้อยดูดีกว่า ตู้ที่ขายตามโฮมโปรจะราคาอีกอย่างนึง อันนี้ก็มีผลเช่นกัน

กล่าวกันมาอย่างยืดยาว อันที่จริงคงยากจะอธิบายได้หมด เอาเป็นว่าท่านใดมีข้อสงสัย สามารถโทรสอบถามเพิ่มได้ที่เบอร์ 02-9657588 , 081-846-5426 หรือดูผลงานการติดตั้ง ผ่าน www.facebook.com/nssolar ได้ครับ