02-965-7588          081-846-4526          099-3202012                         

  0818464526        nsthai2        โซล่าเซลล์ nsthai     

บริษัท นอร์ทเทอร์น ซันไชน์ จำกัด รับติดตั้งไฟถนนโซล่าเซลล์ ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่ารูฟ กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์ คุณภาพดีราคาถูก

    หน้าหลัก    |    โปรโมชั่น    |    ผลงาน    |    ดาวน์โหลด    |    ติดต่อเรา

         
 

วิธีการเลือกซื้อ Solar Cell

        การจะใช้งาน Solar Energy นั้น ก่อนอื่นเริ่มต้นต้องเข้าใจก่อนว่าคำว่า "โซล่าร์เซล หรือ โซล่าเซลล์ หรือ โซลาร์เซลล์  (แล้วแต่จะเขียน)" นั้น และบ้างก็เรียกว่า solar module บ้าง solar panel บ้าง เซลล์แสงอาทิตย์บ้าง หรือที่เรียกว่า เซลล์สุริยะ แต่ก็เอาล่ะจะเรียกอะไรอย่างไรก็ช่าง เข้าใจตรงกันเป็นใช้ได้ล่ะ ว่ามันคืออุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์อย่างหนึ่งที่ถูกประดิษฐ์ ขึ้นเพื่อแปลงพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วชาร์จลงแบตเตอรี่ก่อนจะนำมันไปใช้อีกทีsolar cell นั้นแบ่งได้เป็น2ประเภท

     1. Solar Cell สำหรับผลิตไฟฟ้า (Solar PV)      2. Solar Heater สำหรับผลิตน้ำอุ่น

     1. ผลิตไฟฟ้า (Solar PV) คือเป็นแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์และแปลงพลังงานแสงนั้นเป็นไฟฟ้าแล้วจึงนำไฟฟ้าที่ ได้ไปชาร์จลงแบตเตอรี่แล้วจึงจ่ายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่อไป

 อุปกรณ์ที่ต้องซื้อ (สำหรับบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้)

1. แผงโซล่าเซลล์

2. เครื่องควบคุมการชาร์จ (Solar Charge Controller)

3. แบตเตอรี่

4. เครื่องแปลงไฟ อินเวอร์เตอร์ (Inverter)

1.) แผงโซล่าเซลล์(Solar panel)

        แต่ละยี่ห้อในตลาดนั้นไม่ค่อยมีความแตกต่างกันเท่าไหร่ซึ่งเนื้อcellจริงๆแล้วผลิตมาจากไม่กี่แห่งในโลก เพียงแต่ไปประกอบขึ้นรูปที่ไหนเท่านั้นเอง ราคาจึงแตกต่างกันไปบ้างตามแบรนด์แต่การทำงานโดยทั่วไปแต่ละยี่ห้อไม่ค่อยแตกต่างกัน

 

 1.1 Amorphous  แผงโซล่าเซลล์ที่ไวแสงที่สุดคือแผงชนิดนี้ มีความไวแสงสูงสามารถทำงานได้แม้แต่ฝนตก คุณสมบัติความไวแสงนี้ จึงถูกใช้ในเครื่องคิดเลขซึ่งสามารถรับได้กระทั่งแสงจากหลอดไฟนีออนตามบ้าน
  

ข้อดีคือ
  
ไวแสง ผลิตพลังงานได้ง่ายเหมาะกับสถานที่ๆมีหมอกจัด หรือฝนตกชุก
ข้อเสียคือ

  
หาอุปกรณ์ต่อพ่วงยาก แพง ไม่สามารถใช้ชาร์เจอร์ตามท้องตลาดทั่วๆไป, น้ำหนักมาก, กินพื้นที่มาก,แตกง่าย

 

 1.2 Crystalline แผงโซล่าเซลล์แบบนี้มีทั้ง mono crystalline และ poly crystalline คือ แผงชนิดผลึกเดี่ยวและ ผลึกผสมตามลำดับบางทีก็เรียกว่า Single Crystalline กับ Multi Crystalline ก็แล้วแต่จะใช้คำแบบวิทยาศาสตร์หรือคำแบบภาษาอังกฤษ ซึ่งมันก็คือแผงโซล่าเซลล์แบบทั่วๆไปที่เห็นๆกันเกลื่อนตลาดนั่นล่ะครับ ร้อยละ 90 ของแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้กันอยู่จะเป็นชนิดนี้ โดยแบบ  mono crystalline จะมีราคาแพงกว่าเล็กน้อยหรือเท่าๆกันกับแบบ poly crystalline และมีประสิทธิภาพดีกว่าเล็กน้อย

ข้อดีคือ
   
หาอุปกรณ์ต่อพ่วงได้ง่าย ราคาถูก อายุการใช้งานยาวนานกว่า20ปี ทนทาน ใช้พื้นที่น้อย น้ำหนักน้อย

ข้อเสียคือ
   
ทำงานได้ไม่ดีในสภาพอากาศปิด

 

 1.3 Super Amorphous ที่จริงควรจะเรียกว่าเป็น Amorphous Triple Junction จะถูกต้องกว่าแต่เพื่อให้เรียกง่ายในที่นี้ขอเรียกเป็น super Amorphous แผงโซล่าเซลล์ชนิดใหม่ที่ได้รวยรวมเอาข้อดีของ Amorphous และ Crystalline มาไว้ด้วยกัน มีความไวแสงสูงมาก ยังสูงกว่าแบบAmorphous และกินพื้นที่มากกว่า Crystalline เพียงเล็กน้อย และก็ใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงร่วมกับแบบ Crystalline ได้ และยังมีคุณสมบัติพิเศษอันน่าทึ่งอีกหลายประการ เช่น ม้วนได้ น้ำหนักเบามาก , เสียหายยากมาก ทนทานต่อลูกเห็บ หรือแม้แต่ลูกปืนยิงทะลุก็ยังทำงานได้

ข้อดีคือ
   
ไวแสงสูงมากๆ ผลิตพลังงานได้ง่ายเหมาะกับสถานที่ๆมีหมอกจัด หรือฝนตกชุก , ติดตั้งง่ายไปตามผิววัสดุได้ ขนส่งง่าย ยืดหยุ่นสูงม้วนได้ ทนต่อทุกสภาพอากาศ น้ำหนักน้อย อายุการใช้งานนานกว่า20ปี
ข้อเสียคือ
   
ราคาแพง โดยราคาจะสูงกว่าแบบทั่วๆไปราว 30-40%

 *** อย่างไรก็ตามพึงทราบว่าหากบ้านท่านไฟฟ้าเข้าถึงแล้วไม่ว่าจะใช้แผงโซล่าเซลล์ชนิดไหนก็ไม่คุ้มนะครับ ซื้อไฟฟ้าจากการไฟฟ้าใช้จะถูกกว่าที่เราพยายามผลิตไฟฟ้าใช้เอง ขณะนี้ยังไม่มีจุดคุ้มทุน ***

..................................................................................................................................................

2. Solar Water Heater  คือเป็นแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์และแปลงพลังงานแสงนั้นเป็นความร้อนและถ่ายเทให้กับน้ำในแท้งค์ที่ติดอยู่กับแผงโซล่าเซลล์เพื่อผลิตอุ่นใช้งานในบ้าน

 

         เนื่องจากในประเทศไทยมีผู้นำเข้าสิ่งประดิษฐ์นี้มากมาย แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างมากในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำร้อนพลังแสงอาทิตย์นี้คือ วัสดุที่ใช้ทำแท้งค์ , ราคาที่มีในท้องตลาดนั้นมีตั้งแต่ 1-2 หมื่นบาท จนเป็นแสนก็มีความแตกต่างนั้นอยู่ที่ความทนทานซึ่งต้องว่ากันในระยะยาว บางเครื่องอาจใช้งานได้เพียง 1-2ปี แท้งค์อาจจะรั่วเนื่องจากสภาพน้ำในบ้านเราไม่สะอาดมากนัก และแดดที่แรงจัดไม่เหมือนกับประเทศ ต้นทางที่ผลิต สิ่งสำคัญที่สุดจึงต้องมองเรื่อง วัสดุ มากกว่าราคา ครับ

 

ทีมงาน NS 

 
         
         

หน้าหลัก    |   โปรโมชั่น   |   ผลงาน    |   ดาวน์โหลด   |   ติดต่อเรา

Northern Sunshine Co.,Ltd. Since 2003 to Future
  02-965-7588   ,    081-846-4526   ,    099-3202012        sales@nsthai.com

  0818465426        nsthai2        โซล่าเซลล์ nsthai